TriMichael King Of ROck
Tổng số bài gửi : 1798 Điểm : 4268 Join date : 13/02/2009 Age : 30 Đến từ : Tp Hồ Chí Minh
Hoạt động Kinh nghiệm: (2/2)
| Tiêu đề: [Cảnh Giác] Không nên ăn bún riêu với thịt bò Fri Aug 07, 2009 10:07 pm | |
| Hỏi: Tôi vẫn ăn bún riêu của với thịt bò, nem tai, trứng vịt lộn cảm thấy cũng ngon, nhưng gần đây trên báo lại chê kiểu ăn này, có nhà báo còn kết luận: Trông bát bún lộn xộn lủng củng không ra sao.Vậy tại sao lại không được ăn bún riêu cua với thịt bò, ăn phở đập thêm trứng gà sống.... Hà Trang – 102 A Tập thể Dầu khí Hà Nội. Trả lời: Bún riêu cua nguyên liệu là cua đồng rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước, nêm vừa mắm muối, cho thêm cà chua miếng. Khi đun vớt gạch để riêng cho nước trong. Lúc ăn xếp bún xuống dưới, chan nước riêu rồi xếp gạch cua lên trên.Gia vị có giấm bỗng tạo vị chua thanh, hành khô phi thơm, ớt, rau sống hợp nhất là rau diếp hoặc xà lách thái nhỏ, thân cây chuối tây thái thật mỏng ngâm nước cho trắng nõn trộn với rau thơm các loại. Ngoài hương vị thanh tao, đậm đà, món bún riêu cua còn hấo dẫn về màu sắc của cua, rau, gia vị. Đây là món cổ truyền Hà Nội dành cho người sành ăn, thích “cái gì ra cái đấy không lẫn lộn thuỷ sản với thịt súc vật các loại, không thích bát riêu cua có các thứ lủng củng khác”.
| Ảnh: VHAT |
Đó là phong cách ẩm thực Hà Nội truyền thống. Tuy nhiên tuỳ theo phong cách ẩm thực các vùng miền lại có những cách ăn bún riêu khác nhau. Tiến sỹ Nguyễn Nhã Viện nghiên cứu ẩm thực cho biết thói quen ăn bún riêu cua có thịt bò viên và giá sống là của vùng Sài Gòn và mấy tỉnh lân cận. Còn ăn bún riêu với thịt bò nem tai, trứng vịt lộn thì chưa thấy nói đó là thói quen của vùng miền nào. Có lẽ bà bán bún nào đó “sáng tạo” ra để moi tiền của khách, khách đang đói thấy ngon, chấp nhận lâu dần thành thói quen chăng?
Phở bò chín tái đập trứng gà sống vào ăn với quẩy có lẽ hoàn cảnh ra đờu cũng tương tự, lâu dần thành thói quen. Đã có nhiều nhà văn, nhà văn hoá nổi tiếng (Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Vũ Bằng, Băng Sơn) chỉ ca ngợi phở Hà Nội là phở bò chín, nước trong ngọt thơm, bánh dai, thịt thái lát mỏng ăn nóng, có hạt tiêu, ớt, hành, rau thơm thái nhỏ rắc lên trên. Phở Sài Gòn có thêm giá sống ăn với húng quế. Còn cũng chưa vùng miền nào có phở tái chín đập trứng sống, ăn với quẩy. Đã thế các quý khách nam giới lại nhâm nhi với chén rượu như thế bát phở bị trương, bánh nguội đi, tanh ngòm đâu còn mùi thơm?
Việc ăn theo cách gì là tuỳ thích, đông người thích thì thành thói quen nhưng món ngon nào tồn tại nghìn năm Thăng Long Hà Nội chắc cũng có cái triết lý của nó đó là vị ngon thuần khiết không pha tạp linh tinh, món ăn Hà Nội còn trong sự đẹp đẽ hài hoà hình khối, màu sắc, sự sạch sẽ ấm cúng của không gian ăn uống.Hôm nào Hà Trang thử đến các địa chỉ bán bún riêu “gin” Hà Nội ở Khương Thượng, bún ốc gin Hà Nội ở Phùng Khắc Khoan, phở gin Hà Nội ở Bát Đàn mà ăn và so sánh với bún riêu thập cẩm, phở đập trứng để so sánh, để quyết tâm học ăn theo kiểu Hà Nội truyền thống của chúng ta.
| |
|